MỪNG TÂN CHỨC LM ANTÔN NGUYỄN THÁI TÀI VÀ THÁNH LỂ TẠ ƠN


Hồng ân Thiên Chúa cao vời

Chọn con ở giữa muôn người thế gian

Tiến lên bàn thánh hân hoan

Xin dâng Thánh lễ diễm toàn đời con


Vâng; hôm nay thực sự là niềm vui nối kết hân hoan chúc mừng:


Lm. Antôn Nguyễn Thái Tài mới được ĐGM Rémy Vancottem giáo phận Namur chủ phong hôm 26.06. 2016 tại Vương Quốc Bỉ, dưới sự chứng kiến và cầu nguyện của 2 ĐGM. các anh em Lm. qúy tu sỹ và giáo hội địa phương cùng anh chị em giáo dân Việt Nam trong vùng cũng như từ Đức sang để cùng hiệp dâng lời nguyện xin cho ngài và chung vui ngày lãnh nhận thiên chức.

Hôm nay ngày 10.07.2016 tại thánh đường giáo xứ Heilig Geis thành phố Mönchengladbach ngài đã được Hội Bác Ái Vinh Sơn tổ chức một thánh lễ tạ ơn riêng cho những người hội viên và những người thân cận Việt Nam tại Möchengladbach vào lúc 15h.

Đúng như lời bài ca nhập lễ: 

“Con hân hoan bước lên bàn thờ Chúa, Chúa là hoan lạc tuổi xuân xanh con. Con nâng muôn phím tơ ngợi khen Chúa, tiếng lòng rung nhịp với muôn tâm hồn.

Vâng! “tiếng lòng rung nhịp với muôn tâm hồn”

Tâm hồn của tân Lm. cùng đoàn đồng tế 6 cha và đội giúp lễ tiến lên cung thánh hòa vào cùng hàng trăm tâm hồn hiện diện trong thánh lễ tạ ơn hôm nay.

Lời chào mừng và giới thiệu đầy ý nghĩa trước thánh lễ tạ ơn hôm nay của Lm. Linh hướng Fernand Nguyễn Hữu Công ngài cũng như là cha bố đã nâng đỡ tinh thần và dạy dỗ giúp đỡ tân linh mục trong suốt thời gian 7 năm du học tại nơi đất khách quê người, từ những ngày đặt chân tới ở giáo phận Namur cho đến hôm nay.

Trong những thánh lễ đầu tay tân linh mục luôn nhớ đến và cầu xin cho Giáo hội, gia đình, những người đã giúp đỡ mình và đặc biệt dành cho Quê Hương Đất nước.

Trong bài chia sẽ lời Chúa hôm nay xin được tóm ý của tân linh mục nói về cùng đích của mọi sự sống là Thiên Chúa: Dù cho dân Do Thái hồi xưa đã phải trải qua cuộc xuất hành 40 năm trời khi tìm về đất hứa, đã nhiều lần đức tin bị thử thách bị lung lay đến độ đúc cả con bò để thờ thì cuối cùng cũng phải ăn năn để mà tìm về con đường chính lộ là Thiên Chúa. Kẻ nào không tìm về chính lộ là kẻ ấy sẽ phải chết.

Cuối cùng tân Linh mục cũng xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho mình, vì dù có làm tu sỹ hay linh mục giám mục đi nữa thì cũng mang nặng xác thịt yếu đuối nên các tu sỹ luôn cần lời cầu nguyện của giáo dân nâng đỡ.

Những lời nguyện dâng lên Thiên Chúa của giáo dân cầu cho Đức Giáo Hoàng, các hàng giáo phẩm, cho các nguyên thủ quốc gia, cho quê hương đất nước cho ông bà cố và đặc biệt tân linh mục trong thánh lễ tạ ơn này.

Những của lễ dâng lên bàn thánh của các em thiếu nhi cùng những thế hệ và tu sỹ được lần lượt trao qua bàn tay của của tân chức linh mục để ngài trang trọng đặt lên bàn Thánh dâng lên Thiên chúa

Cuối thánh lễ ông hội trưởng Hội Bác Ái Vinh Sơn Vicentê Nguyễn Văn Rị thay mặt Hội và mọi người chúc mừng tân linh mục và tất cả những người đến tham dự thánh lễn hôm nay. Đồng thời Ông cũng thay mặt Hội Bác Ái Vinh Sơn trao tặng đến tân Linh mục Antôn Nguyễn Thái Tài một chén thánh và bó hoa tươi thắm. Cầu chúc tân Linh mục tràn đầy hồng ân thánh Chúa và xin thánh quan thầy Antôn hướng dẫn ngài trong cuộc đời tu trì, phục vụ đoàn chiên của Chúa, và luôn là một người thợ giỏi bước theo chân Thầy Giêsu.

Đáp từ tân Linh mục Antôn tâm sụ rằng: Thật là cảm động và vui mừng khi nơi quê người 7 năm đi học bên đây để bước theo con đường tu trì trong môi trường hàng ngày hầu như chỉ tiếp xúc với người sở tại và dùng ngôn ngữ của họ, hôm nay lại được dâng thánh lễ tạ ơn nơi xứ người cho một cộng đoàn Việt Nam đông đảo như vầy. Đây thật là một sự ưu ái mà đức tin của chúng ta phải tin tưởng là có bàn tay của Chúa làm.

Được dâng thánh lễ tạ ơn bằng tiếng Việt được hát lễ hoàn toàn bằng tiếng Việt. Đặc biệt có sự hướng dẫn dìu dắt giúp đỡ của cha tình thần Fernand Nguyễn Hữu Công, cùng 3 cha bậc thầy đến từ Tổng Giáo Phận Hà Nội là cha:

Fernand Nguyễn Hữu Công Bỉ quốc
Luca Vũ Công Liêm TGP Hà Nội
Giuse Vũ Quang Học TGP Hà Nội
Giuse Nguyễn Tiến Mẫn TGP Hà Nội
Gioan Maria Bùi Phạm Tráng Liége Bỉ quốc.

Đây là một sự vui mừng ngoài sức tưởng tượng. Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người và đặc biệt là ca đoàn dưới sự điều khiển của cha Fernand Nguyễn Hữu Công.

Sau khi ban phép lành đầu tay ngài mời gọi mọi người chụp chung tấm ảnh lưu niệm.

Sau đó ông Hội Trưởng kính mời qúy linh mục tu sỹ và mọi thành viên và quan khách sang hội trường của giáo xứ để dùng bữa tiệc thân mật và chúc mừng tân Linh mục Antôn Nguyễn Thái Tài.

Những bản nhạc tuyệt vời! (Đẹp Thay – Ns Mi Trầm) được ca đoàn cất lên hát mừng trong ngày mừng tân linh mục và nhiều bản nhạc cùng những mục chúc mừng khác nữa v.v…

“Đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi.
Đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường.
Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong vui sướng.
Ai gieo trong nước mắt, sẽ về giữa tiếng cười.
Ôi đẹp thay những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới.
Loan tình thương tình thương Chúa Trời.
Loan niềm vui niềm vui cứu đời.
Cho mọi người và mọi nơi”.


Hai Sơ bề trên Theresa Vũ Thị Phượng và sơ Thảo Mai của tu viện Mến Thánh Giá Bonn cũng đến để hiệp dâng thánh lễ cũng như thay mặt các chị em chúc mừng tân Linh mục những bài nhạc và cử điệu thật tui tươi.

Những tâm tình chia sẽ trong ngày vui kéo dài cho đến khoảng 19h mới chấm dứt.

Trước khi chia tay tôi phỏng vấn tân Linh mục cấp tốc thì được ngài cho biết sơ rằng: Ngài là Antôn Nguyễn Thái Tài năm nay vừa tròn 30 tuổi, ngài có một người em nữa là Antôn Ngô Thái Hiệp hiện cũng đang là tu sỹ và ông bà cố của ngài là Antôn Ngô Văn Học và mẹ là Anna Nguyễn thị Cách.

Xin gởi lời chúc mừng đến ông bà cố Antôn Ngô Văn Học-Anna Nguyễn thị Cách và quý quyến đã đang có 2 người con theo con đường tu trì trong cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội và dấn bước theo chân Thầy Giêsu.

Tạ ơn Thiên Chúa tuyệt vời

Ngài luôn tạo tác cho đời nét son

Làm sao đáp trả cho tròn

Hồng ân Ngài chọn tình con đáp lời

 

Ra đi theo bước Ngôi Lời

Chu toàn sứ mệnh cuộc đời Chúa ban

Lời Ngài phụng sự tin loan

Đức Tin, Cậy, Mến chu toàn bước theo.

 

Trầm Hương Thơ_ 10.07.2016


Xem hình ảnh

Comments are closed.