HỘI BÁC ÁI VINH SƠN MỪNG LỄ BỔN MẠNG 27.9. 2015

Hôm nay chiều chúa nhật cuối tháng chín tại thánh đường Heilig GeisMönchengladbach thánh lễ mừng Bổn Mạng kính thánh Phaolô Vinh Sơn Đệ một buổi chiều tươi đẹp ánh nắng chan hoà của những ngày đầu thu.
Con cái cha thánh Vincent đệ Phaolo tuôn về từ Liege (Bỉ Quốc), Hòa lan từ Düsseldorf, Mönchengladbach, Krefeld kempen, Vieren Aachen, Neuss, Erfstadt đã tề tựu tại nhà thờ Heillig Geist (Mönchengladbach), để Tôn Vinh Lòng Chúa Thương Xót và dâng lễ Mừng kính thánh bổn mạng lần thứ 11. Mà giáo hội chọn Thánh nhân bổ mạng của người khó.vv,
Đúng 15 giờ 30 cha Linh hướng chủ sự cùng các em giúp lễ, và 7 vị qúa cố Hội viên cùng những ân nhân của hội,Bảy người đại diện 7 gia đình trong tay cầm một cây nến phục sinh thắp sáng trước ảnh Thánh Vinh Sơn quan thầy của hội, mỗi cây nến được khắc tên thánh từng linh hồn mỗi vị đặt lên bàn thờ cha dâng lễ cầu nguyện.
Cha Fer,Nguyễn Hữu Công (Liege, Bỉ Quốc), vị linh hướng của hội, linh mục của Lòng Chúa Thương Xót , một linh mục Chúa ban cho biệt tài giảng thuyết, ăn nói cởi mở và vui tính. Dựa theo 2 bài đọc và bài tin mừng thánh Marcô Chúa Nhật 26 năm B. Cha đã diễn giải khéo léo về sự ghen tương và đố kỵ nó là chướng ngại vật đã ngăn cản máng Ơn Chúa chuyển xuống trên chúng ta.
Ngài đan giải kể 1 câu chuyện: Có bà cụ kia đã dạy cháu gái bằng cách nấu 3 nồi nước sôi: 1 nồi bỏ Cà rốt vào, 1 nồi bỏ trứng gà vào, và 1 nồi bỏ Càfê vào … Khi cả ba nồi sôi lên, nồi cà-rốt cứng thì mềm ra. Quả trứng lỏng thì đông đặc lại , còn Càfê thì tan mất trong nước nhưng trở nên có mùi thơm phức. Cuối cùng Cha kết luận không có gì bằng tình yêu thương, cà-fê cũng giống như tình yêu khi hòa tan trong đời sống sẽ tỏa lan nhanh ra mùi thơm vậy và ngài cũng nhắc đến Thánh nhân Vinh Sơn năm 19 tuổi cha làm linh Mục v.v…
Thánh Lễ được dâng lên, xen với những bài hát thật quen thuộc, các tham dự viên đã hát với cả tâm hồn và nhịp đập của con tim thật sốt sắng.
phần dâng của lễ 10 người trong đấng bậc dâng lên cho Chúa nhân ngáy lễ kính Thánh nhân ngọn nến mừng kính thánh, ngọn nến ngày sinh nhật cháu thiếu nhi Khang, bông, hoa qủa, rượu bánh thánh v.v… với ca đoàn tổng hợp nhỏ bé bài thánh ca ca khúc trầm hương.
Trên bàn thờ được điểm bằng 9 cây nến sáng, cầu cho 7 Linh -Hồn trong đó có những vị ân nhân của hội đã qua đời, cùng với 1 cây nến kính Thánh bổn mạng và 1 cho cháu Vincent (Bỉ Quốc), vì hôm nay đúng ngày sinh nhật 10 tuổi, cháu mang tên thánh của ngài Vincent de paul của cháu.
 Các tham dự viên cũng dâng những lời nguyện đầy ý nghĩa lên Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ và cha thánh Vincent. Cầu cho các mục tử luôn đủ ơn khôn ngoan để lèo lái con thuyền Giáo Hội, cầu cho các linh hồn ân nhân và thân bằng quyến thuộc sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa. Cầu cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, cho giới trẻ luôn chuyên tâm học hành, và cầu cho việc truyền giáo đạt nhiều kết quả.
Cuối lễ chúc bình an cho cộng đoàn, cha linh hướng đã cất lên lời Kinh Hoà Bình : “Ôi Thần Linh Thánh ái, xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí: ƠN AN BÌNH”.  Thật cảm động biết là dường nào.
Sau thánh lễ Ông Vincent Nguyễn văn Rị Hội trưởng thay lời Hội cám ơn Cha Linh Hướng đã về cho Hội Bác Ái mừng kính quan thầy Vinh Sơn Phaolô và ông củng không quên chuyển lời của cha cố Giuse Nguyễn văn Tịnh đang hưu trí từ SanJose Hoa Kỳ cựu linh hương CĐCG Giáo phận Aachen cũng như vị sáng lập Hội Bác Vinh Sơn đến cha Fer Nguyễn Hưu Công và mọi người tham dự thánh lễ.
Sau thánh lễ moi người đã kéo sang hội trường để cùng liên hoan và hàn huyên tâm sự.
Với những món Buffet thật đơn sơ nhưng đượm chứa tình người, bác ái vì tất cả đều được đóng góp tự nguyện và miễn phí. Của Chúa cho ta cứ dùng và khi ta có, ta cũng cần chia sẻ cho tha nhân vậy.
trước khi buổi tiệc mừng liên hoan, cha Linh hướng đặt tay chúc lành cháu Vinh sơn Nguyễn Duy Khang nhân ngày lễ bổn mạng , cũng như ngày sinh nhật của cháu, có sự hiện diện bà ngoại cũng như cha mẹ và các em đến tham dự.
Ý Chúa cũng như Thánh nhân Vinh Sơn tuyễn chọn cháu sinh nhật đúng ngày kính và cháu mang tên thánh Vinh Sơn mọi người cùng với cháu hát mừng ngày sinh nhật, cháu cắt bánh phân phát mọi người trong hội trường dùng bánh, mọi người hát lên đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chuá Trời. Truớc khi cha ban phép của ăn ông hội trưởng cám ơn.
Vừa dùng cơm và liên hoan, hội cũng chiếu lên một số hình anh kinh hoàng cùng youtube người dân Syrien chạy trốn bằng thuyền, cũng tương tự thuyền nhân Vn chạy trốn cộng sản hơn 35 năm về trước ra di bằng con thuyền mong manh nhỏ bé..
Qúi ân nhân và đặc biệt qúy gia đình đồng hương MG không công giáo tiếp tay phụ giúp để ủng hộ hội.
Như thánh Giacôbê đã dạy: „đức tin không có việc làm là đức tin chết“. Vì thế trong thánh lễ và trong hội trường, bà con đã quyên góp được 1120Euro. Số tiền này hội sẽ trao đến Caritas sở tại MG đang tiếp nhận người tỵ nạn chạy trốn chiến tranh, cũng như trốn đi bằng đường biển vùng trung đông Syria.
Nguyện xin Ơn Bình An của Chúa chúc lành cho cha linh hướng, cho các hội viên và qúy ân nhân. Xin cám ơn tấm lòng quảng đại của các tham dự viên và bạn hữu xa gần.
Bảy linh hồn đã được cầu nguyện trong thánh lễ hôm nay:
Đôminicô Mai Đức Thịnh
Gioa Kim Nguyễn văn Tuy
Phanxicôxaviê Trần công Hoàn.
Inhaxiô Vũ xuân Dương
Phêrô Phạm văn Doanh
Maria Trần thị Ngoãn
Rosa Phạm thị Điểu
Ghi vội của một tham dự viên /. ( Josef Bùi ).

Comments are closed.