HỘI BÁC ÁI VICENT TỔ CHỨC THÁNH LỄ MỘT NGÀY CHO QUÊ HƯƠNG & CÁM ƠN CÁC ANH NGƯỜI THƯƠNG BINH VNCH.


Trưa hôm nay thứ bảy 04.07.2015, tại Thánh đường, Heilig Geist, Stapperweg 335, 41199 Mönchengladbach Rheydt Đức Quốc một thánh lễ rất trang nghiêm đã được Lm. Phaolô Nguyễn Đình Ngát đến từ Vương Quốc Bỉ và Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải đồng tế, với rất nhiều giáo dân đến tham dự cùng nhiều người thuộc tôn giáo bạn tham gia.
Khoảng 15 giờ đoàn rước từ từ tiến vào thánh đường trên tay mỗi tham dự viên đều có một đóa hoa hồng tươi tắn tượng trưng cho tình yêu thương của mình cắm vào bình hoa dưới chân tượng Đức Mẹ La vang và đốt lên một ngọn nến đặt dưới chân Đức Mẹ quanh bản đồ Nước Việt Nam, xin Mẹ đoái thương phù trì cho Quê Hương chúng con ngày tươi sáng lên.
Mở đầu thánh lễ Lm. Phaolô Nguyễn Đình Ngát chủ tế vui mừng chào mừng tất tham dự viên và đặc biệt các tôn giáo bạn. Ngài cũng vui mừng chào mừng Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải đến từ Rôma cùng đồng tế và sẽ giảng lễ trong ngày hôm nay. Ngài nhắc nhở lại biến cố 40 năm tang thương của đất nước Việt Nam với sự gây chiến của cs Bắc Việt làm vô số sinh mạng người dân Việt Nam hai bên đã nằm xuống cho một chế độ phi nhân mà chúng ngụy biện là giải phóng. Giải phóng gì khi một miền bắc do chúng cướp chính quyền và lãnh đạo tang thương nghèo đói đi giải phóng Miền Nam tự do dân chủ và trù phú hơn gấp bao nhiều lần Miền Bắc. Giải phóng gì mà chúng cướp hết tất cả của cải vật chất của dân Miền Nam, cướp hết cả tự do hạnh phúc, đày bao nhiều triệu người đi lên rừng sâu nước độc, và giết chết cả bao nhiêu thế hệ tuổi trẻ và tương lai dân tôc. Hôm nay chúng ta cùng nhau dâng thánh lễ để cầu đặc biệt cho quê hương Việt Nam đang rất là nguy nan bên bờ vực thẳm, xin Thiên Chúa đoái thương đến dân tộc Việt Nam chúng ta.
Sau hai bài đọc và bài Phúc Âm : Mc 6, 1-6 Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải chia sẻ cho chúng tôi rất nhiều câu chuyện thật thú vị theo chủ đề của bài Phúc Âm hôm nay nhưng mà áp dụng vào thực tại để làm sao chúng ta tạo được hạnh phúc cho cuộc đời và đặc biệt cho đời sống gia đình và cộng đoàn và lớn rộng ra hơn. Cái quan trọng là chúng ta thấy người khác hay cộng đoàn khác họ đã làm được cái gì? Và mình phải khách quan mà xét và cộng nhận sự việc đó đúng hay sai? Chứ đừng chỉ sống trong thành kiến như những gì mình đã nghe qua người khác. Chúng ta phải tự nghe, nhìn và suy nữa. Chính như bản thân tôi đây hồi xưa đã lớn lên trong chế độ cs, đã được nghe những gì họ dạy, đã được học những gì họ tuyên truyền và mình cứ nghĩ đó là sự thật. Nhưng khi lớn lên một chút mình bắt đầu biết nhận xét dần dần, sao họ nói vậy mà mình cứ thấy họ làm khác? À thì ra nó khác những gì họ đã dạy mình từ tấm bé… càng khám phá nhiều thì mình mới thấy là cả một cái chế độ toàn nói láo, láo từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Nào là chế độ Việt Nam Cộng Hòa ác ôn v.v…và v.v… Cho nên mình phải tự mình nghe, nhìn và suy cho kỹ rồi xây dựng, chứ đừng có mù quáng mà hùa theo những cái gì họ dạy mình. Nếu mình chỉ biết hùa theo như vậy thì cũng giống như nhưng người họ hùa theo cái ác mà chống lại cái thiện khi Đức Giêsu Kitô đến và rao giảng về Lời của Thiên Chúa vậy, và sẽ chẳng có một phép lạ nào xảy ra nới chính quê hương của Ngài và của mình đâu. Amen.
Những lời nguyện giáo dân được dâng lên Thiên Chúa:
Chúng con hiệp nhau nơi đây để cảm tạ Chúa đã những ơn lành hồn xác cho chúng con, xin Chúa cũng thương đến các anh Thương Phế Binh đang bị xã hội lãng quên và bị nhà cầm quyền csVN ruồng bỏ, lây lất cơ cực trên chính Quê Hương Việt Nam của mình, xin Chúa gởi nhiều người đến chia sẻ với Qúy Anh bằng tình thương và vật chất của mình.
Xin Chúa ban cho Giáo Hội Mẹ Việt Nam chúng con đang bị kẻ tà quyền áp bức, bách hại, xin ban cho HĐGMVN và Cộng Đồng Dân Chúa được dồi dào ơn can đảm và lòng trung thành để vượt qua những sóng gió đang thử thách.
Chúng con xin vì lòng nhân từ và công nghiệp Máu Thánh Chúa Giêsu cho các linh hồn đã bỏ mình vì đức tin và sự tự do của dân tộc Việt Nam, cùng cho các linh hồn tiền nhân của chúng con đã qua đời được hưởng hạnh phúc của Chúa trên nước hằng sống đời đời của Ngài. v.v…
Mười hai người thuộc nhiều thế hệ đã tiến dâng của lễ thay lòng thành lên Thiên Chúa.
Tiền quyên trong thánh lễ hôm nay BTC kêu gọi mọi người đóng góp rộng rãi đễ giúp những Qúy Thương Phế Binh VNCH. đang bị bạc đãi tại Việt Nam.
Cuối thánh lễ ông Vicentê Nguyễn Văn Rị Hội trưởng hội Bác Ái Vinh Sơn thay mặt BTC kính lời cám ơn qúy Lm, qúy Đại Diện Tôn Giáo Bạn, qúy BCH liên Hội NVTNcs. Qúy BĐD Cộng Đồng cộng Đoàn và qúy đồng hương đồng thời kính mời tiến sang hội trường dùng bữa cơm tình thương giúp Thương Phế Binh. Cùng nhau thưởng thức văn nghệ một ngày “Hát Cho Thương Binh” và hội luận với Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải v.v…
Khai mạc chương trình tất cả mỗi người đứng nghiêm trang chào Hoàng Kỳ ba sọc đỏ biểu tượng linh thiêng của Việt Nam Tự do và hát Quốc Ca VNCH.
Tiếp theo là nghi thức tưởng niệm tất cả những anh hùng tử sỹ đã hy sinh cho chính nghĩa tư do, những người đã chết trong các trại tù cộng sản và những linh hồn đã chết trên đường chạy trốn ách cai trị tàn bạo vô thần của csVN.
Kết thúc nghi lễ ông Hội Trưởng Nguyễn Vặn Rị thay mặt chào mừng Qúy Tu Sỹ, Qúy Hội đoàn gồm có Bs Trần Văn Tích Chủ Tịch Danh Dự LHNVTNcs tại Đức. Bs Trần Thị My Lâm Chũ Tịch LHNVTNcs tại Đức đến từ Berlin. Ông Bà Đặng Phú Lợi Chủ Tịch TTNVTN tại Pháp. Nhà báo Nguyễn Văn Đông đến từ Pháp, Ông Nhạc Sĩ Bắc Ninh đến từ Pháp, Chị Vương Nhi Đại Diện Nhóm TNTMedia Đan Mạch, Nhiều các anh chị em làm truyền thông có mặt hôm nay, Qúy Đại Diện Hội Người Việt TNcs trên nước Đức, Hòa Lan, Bỉ, Đại Diện Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm v.v.. Cùng tất cả mọi người đã vì yêu thương các Anh Thương Phế Binh VNCH mà đã đi từ rất xa đến như cô Hoàng Kiều Linh đến từ Ý, rồi nhiều người từ mãi tận miền Nam và Bắc Đức v.v…mà người viết không thể nào nhớ hết nổi.

Những lời phát biểu vắn tắt của Bà bs Mỹ Lâm Chủ Tịch LHNVTNcs về tình hình thế giới hiện nay và nhấn mạnh về vấn đề đấu tranh truyền thông của những trang Media wikipedia và những cái gian trá của cs. Chúng ta cần khuyến khích giới trẻ tham gia đóng góp phần ngoại ngữ vào những trang này để vạch mặt sự gian trá của họ.v.v…
Đan xen trong chương trình Hát Cho Thương Phế Binh VNCH là những phần phát biểu của Ông Đặng Phú Lợi Chủ Tịch TTNVTN tại Pháp. Kêu gọi nhiều người cần lên tiếng để đấu tranh với nhà cầm quyền cs hiện nay nhất là vấn đền nhân quyền v.v…
Mọi người thích thú nhất vẫn là phần chia sẻ của Lm. Phêrô Nguyễn Văn khải đến từ Rôma. Ngài nêu lên khá rõ ràng và thẳng thắn về vấn đề của thương Phế Binh VNCH họ khổ sở ra sao sau cuộc chiến tương tàn do cs xâm lược gây ra. Và những người có lòng giúp đỡ họ cũng gặp nhiều khó khăn với chính sách kỳ thị của nhà cầm quyền. Và cái mà ngài thấy rõ ràng là người Việt Sống ở nước ngoài nói chung là có lòng rộng rãi giúp đỡ những giáo xứ xây nhà thờ, xây chùa thì bao nhiêu cũng được nhưng mà kêu gọi đễ giúp đỡ các anh Thương Phế Binh thì có vẻ khá khó khăn. Và thục sự đây mới là những điều cần giúp đỡ nhất thì chúng ta lại lơ là.


“Dù xây chín bậc phù đồ
Không bằng làm phước cứu cho một người”
Chúng ta nên ngẫm lại câu này và thay đổi cái nhìn của mình xem đâu là chỗ cần giúp đỡ hơn? (Ngài chia sẻ rất nhièu nhưng tôi chỉ xin tóm tắt ngắn gọn lại cho hợp với bài viết hơn.)
Chương trình Văn nghệ Một Ngày Hát cho Thương Phế Binh VNCH thật vô cùng phong phú do ba MC. Thi Kim, Khả Cường và Xuân Phong phối hợp điều khiển.
Màn bán đấu giá Bức Tranh do ông Họa Sĩ Lê Đức Lập vẽ tặng cũng vô cùng sôi nổi cuối cùng về tay một người em gái hậu phương, và sự ủng hộ của những người đấu giá gay cấn đó.
Một ngày lễ và văn nghệ “Cám ơn Anh Người thương binh VNCH” diễn ra thật ý nghĩa và tốt đẹp hơn lòng mong đợi. Số tiền BTC thông báo cho biết là tiền quyên trong thánh lễ cũng như ngoài hội trường BTC ủng hộ tổng cộng thu được hơn 3.020 Eurô. Cộng thêm bán đấu giá bức tranh do một họa sỹ vẽ tặng được 650 Eurô. Số tiền này BTC của Hội Bác Ái Vinh Sơn sẽ chuyển đến nhà dòng Chúa Cứu Thế VN. để qua trung gian này hỗ trợ qúy Anh Thương Phế Binh VNCH cách hữu hiệu nhất. Đêm văn nghệ đến 23h đêm mà còn chưa muốn chấm dứt, nhưng vì lý do hội trường phải trả lại nhà xứ nên mọi người đành phải chấm dứt trong nuối tiếc vào lúc 23h30.

Trầm Hương Thơ

05.07.2015
TB: Xin được đính kèm theo thơ chào mừng và cám ơn của BTC bên dưới.
Lời chào mừng và cám ơn 04.07.2015
Trước hết, Hội Bác Ái Vinh Sơn chúng tôi xin kính gửi đến:
 • Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải Dòng Chúa cứu thế Việt nam Roma
 • Lm. Phaolô Nguyễn đình Ngát  Bỉ Quốc.
 • Cư sĩ Lê Công Tắc Đại diện Phật giáo Hòa Hảo  tại Düsseldorf
 • Ông Nguyễn Thanh Sơn ĐD. Nhóm Linh Thao Đức Quốc và truyền thông tại Schüttorf
 • Bác sĩ Trần Văn Tích, Chủ tịch danh dự Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Đức
 • Bác sĩ  Hoàng thị mỹ Lâm, Chủ tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Đức
 • Ông Lê Trung Ưng Tổng thư ký Liên hội NVTN tại Đức, & Chủ tịch và BCH
 • Cộng đồng NVTNCS tại Odenwald
 • Ông Đặng phú Hiệp và BCH Hội NVTNCS tại Mönchengladbach
 • Ông Bà Đặng Vũ Lợi  Chủ tịch TTNVTNCS tại Pháp
 • Ông Nguyễn văn Đông Tổng thư ký TTNVTNCS tại Pháp
 • Ông Bắc Ninh Nhóm  truyền thông cờ vàng tại Pháp
 • Ông Lưu phát Tấn đại diện nhóm vinh danh cờ vàng Hòa lan,
 • Ông Nguyễn văn Sách và Ông Bùi văn Toàn Đại Diện Khối TTNĐD tại Đức
 • Ông Bùi Thanh Thụ, BàTrần lệ Hoàng,  BQT. Hội Vincent de Paul. Qúy Hội Viên.
 • Qúy Bà Mẹ Công giáo Mönchengladbach &  Krefeld
 • Bà Ngọc Huyền Trường Cộng đoàn CGVN tại Bonn
 • Bà Ngô thị Ngọc Ánh Đại diện CĐCGVN tại Mönchengladbach
 • Qúy Đồng Hương thân hữu, MG, Krefeld, Kempen, Viersen, Düsseldorf, Dortmund, Oberhausen, Essen, Troisdorf, Köln, Bonn, frankfurt, Wiesbaden
 • Offenbach, Odenwald, Rodgau, Aschaffenburg, Stuttgart, Berlin, Hamburgv.v.
 • Qúy Đổng hương  Bĩ, Pháp, Hòa Lan, Đan Mạch, và Ý.
 • Ban nhạc âm thanh và ánh sáng.Minh Trí, Minh Mai, Phong Loan MG,
 • MC.Thy Kim. Cao Cưởng, Xuân Phong cùng qúy AC, ca sĩ các TP đến đóng góp
 • Nhiếp ảnh, chụp hình quay phim, Kim Loan, Jonny Quang, Phạm phước.vv.
 • Lời chào mừng nồng nhiệt nhất của chúng tôi.
Thưa quý Vị, Thánh Vincent de Paul là Vị ân nhân lớn của những người nghèo, cô đơn, cô thế. Ngài đã xả thân để giúp đỡ những người nghèo khổ và đã sáng lập ra Hội Bác Ái để tạo cơ hội cho nhiều người cùng chung tay giúp đỡ những anh chị em kém may mắn hơn mình.
Chúng tôi, Hội Bác Ái Vinh Sơn Đức Quốc sống theo linh đạo của Thánh Vincent de Paul, nhận thấy trên quê hương Việt Nam của chúng ta còn rất nhiều người nghèo khổ, đặc biệt các „Anh Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa“. Các Anh đã vì tổ quốc, vì quốc gia mà mất đi một phần thân thể, các Anh bị nhà cầm quyền Cs tại Việt Nam ruồng bỏ, phải sống lây lất, cùng cực trên các vỉa hè đường phố, tìm đủ cách sinh nhai nhưng vẫn thiếu thốn.
Trong tình tương thân tương ái, chúng tôi Hội Bác Ái Vinh Sơn với sự cộng tác của nhóm Tài Năng Trẻ „TNT“ Việt Media Đan Mạch và được sự hỗ trợ của Liên Hội NVTNCS tại Đức, Cộng đoàn CG, Gia đình Phật Tử, Hội NVTNCS-MG, Odenwald, Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm Đức Quốc.
Tổ chức: Bữa cơm tình thương và một chương trình văn nghệ với chủ đề:
„Cám ơn Anh! Người thương binh Việt Nam Cộng Hòa“
Xin cám ơn sự hiện diện của quý Vị, kính mong quý Vị cùng với chúng tôi rộng tay giúp đỡ, hầu làm vơi đi phần nào nỗi khổ cực của các „Anh Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa“.
Ban tổ chức quyên góp ủng hộ  được số tiền trong Thánh lễ và đêm văn nghệ  cám ơn Anh Người thương binh Việt Nam Cộng Hòa là: 3.020 Euro được chuyển  về Dòng chúa cứu thế VN để nhờ giúp cho các anh Thương Binh.
Một bức tranh Người lính VNCH năm xưa do Họa sĩ Lê Đức Lập thuộc CĐNVTNCS Odenwald tặng BCT  được đấu gía giúp người thương binh, Cô Mary Tuyết mua ủng 500 Eurô và một số người ủng hộ thêm tổng cộng là 650 Euro.
Ban tổ chức chân thành cảm tạ tri ân Qúy chức sắc tôn giáo, cộng đồng NVTNCS ,  Hội đoàn, Thân hữu, và đồng hương, cùng các ban nghành, Rước kiệu, Thánh lễ, Văn nghệ, và một bữa cơn tình thương Bác Ai. Thành công tốt đẹp.

Trân trọng kính chào quý Vị.

TM. Ban Tổ Chức
Nguyễn văn Rị

Comments are closed.