DƯ LUẬN ẤN ĐỘ PHẪN NỘ SAU KHI CÓ LĂNG NHỤC NHẮM VÀO MẸ THERESA

Nhiều người ở Ấn Độ đã bày tỏ sự phẫn nộ của họ sau khi một lãnh tụ Ấn giáo nhận xét là động cơ thực thụ của việc làm của Mẹ Theresa trước đây chỉ nhằm ‘lôi cuốn dân nghèo Ấn Độ vào đạo Thiên Chúa’

Mẹ Theresa khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình năm 1979. Photo Courtesy:BBC

Ông Mohan Bhagwat, lãnh tụ của tổ chức Ấn giáo RSS rộng lớn ở Ấn Độ, có liên hệ gần gủi với đảng cầm quyền BJP của Thủ Tướng Nerendra Modi, là người đưa ra nhận xét. Ngay lập tức các đảng phái đối lập và nhiều dân chúng Ấn Độ chỉ trích kịch liệt ý kiến này.

Lời nhận xét quá đáng xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Thủ Tướng Modi lên tiếng hứa sẽ ‘bênh vực cho tự do tôn giáo ở Ấn Độ’, vì đã xảy ra một loạt tấn công vào nhà thờ Thiên Chúa Giáo ở thủ đô New Delhi.

Mẹ Theresa bỏ ra gần nửa thế kỷ trong đời tận tình chăm sóc dân nghèo Ấn Độ ở thành phố Calcutta, Mẹ là khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình năm 1979 và được chính phủ Ấn Độ trao thưởng huân chương cao quý nhất xứ này là Bharat Ratna (Kim Cương Ấn Độ) vì những hy sinh của người.

Ông Bhagwat nói: “Dịch vụ của Mẹ Theresa là tốt đẹp nhưng chỉ có một mục tiêu là lôi kéo người được phục vụ vào đạo Thiên Chúa, vì thế giá trị của dịch vụ này cũng bị giảm hẳn”

Kiểu nhận xét như thế đã làm nhiều lãnh đạo Thiên Chúa Giáo, các nhà chính trị đối lập và rất nhiều dân thường Ấn Độ phẫn nộ. Đảng Quốc Đại đối lập trong Quốc Hội đã yêu cầu đảng cầm quyền BJP phải đưa ra lời xin lỗi và cho hay sẽ đưa vụ lăng mạ này ra trước Quốc Hội Ấn Độ.

Đào Nguyên (BBC)

Comments are closed.