NÓI ÍT- ÍT NÓI


Lời Chúa hôm nay thật ý nghĩa

1. “Mỗi người phải mau nghe, đừng vội nói, và khoan giận, vì khi nóng giận, con người không thực thi đường lối công chính của Thiên Chúa. Vì vậy, anh em hãy giũ sạch mọi điều ô uế và mọi thứ độc ác còn lan tràn; hãy khiêm tốn đón nhận lời đã được gieo vào lòng anh em; lời ấy có sức cứu độ linh hồn anh em.

Anh em hãy đem Lời ấy ra thực hành, chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình. Thật vậy, ai lắng nghe Lời Chúa mà không thực hành, thì giống như người soi gương thấy khuôn mặt tự nhiên của mình. Người ấy soi gương rồi đi, và quên ngay không nhớ mặt mình thế nào. Ai thiết tha và trung thành tuân giữ luật trọn hảo – luật mang lại tự do -, ai thi hành luật Chúa, chứ không nghe qua rồi bỏ, thì sẽ tìm được hạnh phúc trong mọi việc mình làm.

Ai cho mình đạo đức mà không kiềm chế miệng lưỡi, là tự dối lòng mình, vì đó chỉ là thứ đạo đức hão. Có lòng đạo đức tinh tuyền và không tỳ ố trước mặt Thiên Chúa Cha, là thăm viếng cô nhi quả phụ lâm cảnh gian truân, và giữ mình cho khỏi mọi vết nhơ của thế gian” (Gc 1,19-27).

2. Ai được ở trên núi thánh của Chúa?

“Là kẻ nào sống vẹn toàn, luôn làm điều ngay thẳng, bụng nghĩ sao nói vậy, miệng lưỡi chẳng vu oan. Không làm hại người nào, chẳng làm ai nhục nhã. Coi khinh phường gian ác, trọng ai kính Chúa Trời. Cho vay không đặt lãi, chẳng nhận quà hối lộ mà hại đến người ngay” (Tv 14,2-3a.3bc-4ab.5).

3. Đọc thêm: Những đức tính đáng quí ở người ít nói (sưu tầm)

Người ít nói biết cách lắng nghe thật sự.
Người ít nói thích quan sát nhiều hơn, và họ sẽ không bỏ lỡ khoảnh khắc nào cả.
Người ít nói thường nghĩ trước – phát ngôn sau.
Người ít nói có vẻ dễ gần hơn.
Những lúc cô đơn họ sẽ làm việc có năng suất cao hơn.
Người ít nói hiếm khi nặng lời với những người khác.
Sự yên lặng tạo nên sự bình tĩnh.
Người ít nói: cô đơn và biết sử dụng sự cô đơn!

Comments are closed.