Gx Cẩm Giang mừng kỷ niệm 40 NĂM HỒNG ÂN LINH MỤC Cha Giuse Trần Bá Hạnh

Cẩm Giang ngày 14/09/2013: Mừng Cha Giuse Trần Bá Hạnh 40 Năm Hồng Ân Linh Mục – Tạ ơn Chúa 5 NĂM coi sóc Giáo Xứ – Tạ ơn Chúa bổn phận đời Tận Hiến đã trọn vẹn và được Giáo Phận cho nghỉ hưu.

Chúa Giêsu đã nói: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, nó sinh nhiều bông hạt”. (Ga 12,20). Lời thánh vịnh viết: ”Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong vui sướng. Ai gieo trong nước mắt, sẽ về giữa tiếng cười”.

Cách đây 40 năm vào ngày 16/09/1974,  chàng thanh niên Kinh Bắc khôi ngô, tuấn tú Giuse Trần Bá Hạnh cùng với Giuse Nguyễn Quang Tuyến (Cố Giám Mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến đã về với Chúa), Giuse Trần Quang Vinh (Nguyên Tổng Đại Diện giáo phận Bắc Ninh), Đa-minh Nguyễn Văn Kinh (Nguyên Tổng Đại Diện giáo phận Bắc Ninh), Giuse Phạm Minh Hải(Đã nghỉ hưu), Giuse Nguyễn Huy Tảo (Quản Hạt Bắc Giang – Chánh xứ Bắc Giang), Giuse Nguyễn Đức Hiểu (Tổng Đại Diện giáo phận Bắc Ninh – Chánh xứ Nhà thờ chính toà Bắc Ninh) đã quyết tâm dâng hiến cuộc đời cho Chúa, được Đức Cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng truyền chức linh mục trong một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Trong buối cảnh xã hội khó khăn, giáo phận chỉ còn có 1,5 linh mục, Đức Cha Phạm Đình Tụng đã quyết định truyền chức cho Quý Thầy đã đủ điều kiện, trong căn nhà nguyện rộng 08m2 (Nay được gọi là: Nhà U8), với 1 bàn thờ, 1 Nhà Chầu, 1 vị Chủ tế, 7 Thầy phó tế (vì quá trật hẹp, các Thầy phải nằm thò chân ra ngoài, chỉ có đầu ở trong) và theo kể lại, đang khi cử hành Lễ Nghi Truyền Chức thì có sự cố “Truyền chức chui”, lễ nghi đành bị gián đoạn, mỗi người chạy một nơi rồi sau đó lại trở lại để cử hành tiếp…

Sau khi được lãnh nhận thiên chức Linh Mục, các hầu hết quý Cha đều phải vào trại cải tạo (Vì đi tu), Cha nhiều nhất là 18 năm tù, Cha ít nhất là 12 năm. ”Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong vui sướng. Ai gieo trong nước mắt, sẽ về giữa tiếng cười”. Ngày hôm nay, ngày HỒNG ÂN, ngày tuyệt vời, ngày tràn trề niềm hân hoan vui sướng. Ngày hôm nay con số 40 NĂM đã được Cha MC Phêrô Đỗ Công Viên, Cha Nguyên Tổng Đại Diện Giuse Trần Quang Vinh chia sẻ, cũng như lời của Cha Giuse Trần Bá Hạnh đều nhắc tới con số 40 NĂM rất nhiều.

Xin mời đọc bài chia sẻ trong Thánh Lễ của Cha nguyên Tổng Đại Diện Giuse Trần Quang Vinh sẽ hiểu rõ về con số 40 NĂM:

Trọng kính Đức Cha giáo Phận, kính thưa cha Tổng Đại Diện;

Kính thưa quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, Quý Ban giáo xứ, Ban hành giáo, quý cụ ông bà hai giáo xứ Cẩm Giang và Dũng Vi.

Hôm nay hết thảy chúng ta đến đây để cùng với cha Giuse Trần Bá Hạnhdâng lễ Tạ Ơn, nhân dịp Ngài kỷ niệm 40 năm linh Mục, cũng là để Ngài và cha phụ tá Phêrô, cám ơn và chào hai giáo xứ sau 5 năm  phục vụ, để các ngài lãnh nhận bài sai mới.

Nếu tính vòng đời của con người thì người ta đã đúc kết: tam thập nhi lập,tứ thập nhi bất hoặc, ngũ thập nhi tri thiên mệnh rồi.

   Kính thưa cộng đoàn

Tuổi 40, tuổi tròn đầy, sung mãn, ít sai lầm…

Mà theo Kinh Thánh thì con số 40 được nhắc đến nhiều lần:

- Trong câu chuyện lụt Đại Hồng Thủy thời ông Noê, trời mưa ṛòng ră suốt 40 đêm ngày (St 7:4, 12, 17; 8;6).

- Ông Môisê sau khi lập giao ước với Yavê tại núi Sinai, đă ở lại với Ngài tại đó trọn 40 ngày (XH 24:18).

- Tiên tri Êlia khi bị hoàng hậu Jezebel cho quân lính lùng bắt, đă phải trốn vào sa mạc và đi suốt 40 ngày đêm để tới núi Horeb (1 Vua 19:8).

- Tiên tri Giôna cho dân thành Ninivê thời hạn 40 ngày để ăn năn sám hối.

- Trong Tân Ước, Chúa Giêsu chịu cám dỗ suốt 40 ngày đêm trong sa mạc, và Ngài lên trời 40 ngày sau khi phục sinh (Cvtđ 1:3).
Con số 40 cũng tượng trưng cho số nhiều, nói lên một khoảng thời gian dài, dù là 40 ngày hay 40 năm. Mặt khác nó cũng nói lên những ý nghĩa sâu xa bên trong con số 40 đó. Những gì xảy ra trong khoảng thời gian đó có thể làsự kiên nhẫn, sự thử thách, sự phấn đấu, nỗ lực.
   Nhưng đáng kể nhất, con số 40 mang ý nghĩa thời gian chuẩn bị để đón nhận ơn sủng của Thiên Chúa:
Sau nạn lụt Hồng Thủy một thế giới mới được hình thành.
Sau thời gian gặp gỡ giữa Yavê và Môisê một giao ước mới được ký kết.
Sau 40 năm lang thang trong hoang địa dân Chúa được vào Đất Hứa. 
Sau 40 ngày ăn chay dân thành Ninivê trở lại với Thiên Chúa.
Sau hành trình lên núi Hôreb, Êlia được Chúa tăng sức và trở lại sứ mạng của mình
Sau thời gian cầu nguyện và chịu cám dỗ trong sa mạc, Chúa Giêsu tràn đầy Thánh Thần bắt đầu loan báo Tin Mừng. Và khi Ngài về trời sau 40 ngày phục sinh, Giáo Hội được khai sinh và bước vào giai đoạn truyền giáo.
Riêng với cha Giuse Trần Bá Hạnh, hôm nay Ngài cũng kỷ niệm 40 năm Linh mục, con số 40 cũng đủ dài cho một đời thánh hiến, cũng đủ đầy cho những ân sủng của thánh chức linh mục. Nhưng cũng nhiều đắng cay cho 35 năm thực thi thánh chức trong âm thầm, từ bỏ; Khi ra công khai trong cương vị cha xứ, thì đã ở vào tuổi ngoại lục tuần mà vẫn phải rong rổi dưới nắng hạ mưa đông, 5 năm phục vụ phải thức khuya dậy sớm, để cho “chiên được sống và sống dồi dào”.

Vâng, hôm nay, Ngài tổ chức Lễ Tạ ơn, tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn mọi người. Một điểm dừng, dừng để bước tiếp, đúng vào ngày Giáo Hội “Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu” như trong bài đọc Thánh lễ hôm nay, lời T. Phaolô gửi giáo đoàn Rôma: “Ơn cứu độ mới chứa chan” Vì:

-Thập giá là nguồn ơn Cứu Độ, Thánh giá là con đường duy nhất Đức Kitô đã chọn để cứu độ trần gian.

-Chặng đường mới của Cha Giuse tuy vẫn còn nhiều thánh giá, thánh giá của tuổi già, thánh giá của đời tận hiến, thánh giá trong phục vụ. Nhưng chính qua đó lại sinh nhiều hoa thơm trái ngọt cho chính Ngài và cho tha nhân, cho đời thêm những vần thơ nhiều cảm xúc, cho con người thêm những nốt nhạc ca ngợi tình yêu nhân loại, những kỳ công của Thiên Chúa.

- Cái chết trên Thập Giá của C. Giêsu là con đường tự hiến. Con đường của cha Giuse cũng là con đường tự nguyện, con đường “xin vâng”.

Kính thưa cộng đoàn: với người Kitô hữu chúng ta, thập giá luôn mở ra một con đường mới, con đường dẫn tới sự sống trường sinh. Bởi vậy, sự phục sinh của Chúa giúp người Kitô hữu không còn sợ sự chết nữa,  vì chính cây thập giá đã cứu con người khỏi sự chết đời đời và ban cho con người sự sống mới, sự sống vĩnh cửu, sự sống luôn có Chúa ở cùng.

Thánh Giá là công cụ của Thiên Chúa để nâng dậy những ai sa ngã,  và phù giúp những ai đang chiến đấu. Thánh Giá là chiếc nạng đỡ cho người què quặt. Thánh Giá là đích điểm lúc nào cũng phải hướng đến, là nguồn suối cho linh hồn và thể xác chúng ta. Thánh Giá xua trừ mọi sự dữ, tiêu diệt tội lỗi và kín múc vô vàn lợi ích cho chúng ta. Thánh Giá thực sự là mầm ơn phục sinh và là cây sinh sự sống miên trường.

Thánh giá hiện diện trong đời sống chúng ta bằng nhiều cách: có thể là bệnh tật, nghèo đói, mỏi mệt, đau đớn, khinh khi hoặc cô đơn.

Vì vậy, có thể nói đời sống Linh mục là hành trình “vác Thập giá của Đức Giêsu chịu đóng đinh; một hành trình đến để thi hành thánh ý Cha”;một hành trình “yêu cho đến cùng”; một hành trình trở nên “tấm bánh bị nghiền nát” vì anh chị em … miễn sao Đức Kitô được rao giảng và “cánh cửa” Nước Trời được mở ra cho muôn người tiến vào.

Kính thưa bà con hai xứ Cẩm Giang và Dũng Vi, “một ngày nên nghĩa, chuyến đò nên quen”, huống hồ hơn 1000 ngày của cha Phụ Tá Phêrô, gần 2000 ngày của cha xứ Giuse đã cùng chúng ta đồng hành trong đức tin, đã uống chung dòng nước của mạch sông Đuống, đã cùng ăn chung hạt gạo Tiên Du Từ Sơn, để lại bao kỷ niệm thâm sâu, bao tình thương mến; Hy vọng chia tay, chúng ta sẽ gác lại những tình cảm của đời thường, vươn tới tình mến trong Thiên Chúa, sự vâng lời trong hy vọng.

-         Mừng chúc Cha Giuse: 40 năm linh mục, 40 năm ân sủng, 40 năm công phúc.

-         Cầu chúc cha Phụ tá Phêrô: chặng đường mới, nhiệm vụ mới: Sức khỏehy vọng và bình an.

-         Xin kính chúc Đức Cha, quý cha, quý khách: hôm nay: vui, cạn chén, chén tình thương; Mai: xin bà con Cẩm Giang và Dũng Vi dấu kín những giọt nước mắt chia tay trong phó thác.

-          Mốt: chúc hai giáo xứ: kế thừa, vững tin, và phát triển. Amen.

                                                                                     Cẩm Giang ngày 14/09/2013

                                                                                                     Linh mục

                                                                                         Giuse Trần Quang Vinh

Xin mời xem hình ảnh:

Resize of IMG_8190Resize of IMG_8191Resize of IMG_8193Resize of IMG_8200Resize of IMG_8207Resize of IMG_8211Resize of IMG_8213Resize of IMG_8222Resize of IMG_8223Resize of IMG_8225

Thainguyen

Ảnh: Đức Nhuận

Comments are closed.