XOA MẶT, XOA CHÂN PHÒNG CHỮA BỆNH

Xoa mặt thường vào buổi sáng có 12 động tác, mỗi động tác từ 30 giây đến 1 phút hoặc 36 đến 60 lần xoa xát. Gồm các bước sau:
1. Xoa  hai bàn tay vào nhau cho nóng áp vào mắt
Xoa hai bàn tay vào nhau thấy nóng, áp ngay vào 2 hố mắt từ 5 đến 6 lần.
Tác dụng: Làm mắt sáng, tỉnh ngủ.
2. Xoa quanh hốc mắt
Dùng ba ngón tay giữa, chỏ, áp út vuốt tròn vòng quanh hố mắt, vuốt từ đầu mày ra cuối đuôi mày vòng qua ngoạ tằm lên đầu mày từ 5 tới 6 lần.
-  Dùng ngón tay giữa đặt lên mi mắt trên, ngón áp út đặt vào mi mắt dưới, vuốt nhẹ từ đầu mắt ra đuôi mắt 36 lần.
-  Dùng ngón tay giữa gõ vào đầu mày, giữa cung mày, cuối mày (đuôi mày).
Tác dụng: Quanh mắt có nhiều huyệt điều tiết con mắt, làm mắt tinh sáng, giảm cận thị, viễn thị, khai thông bộ phận sinh dục nam, khai thông được tinh hoàn. Nữ khai thông buồng trứng, trị đau mỏi cánh tay, bả vai.
3. Xoa khắp mặt
Xoa khắp mặt làm da mặt nóng ấm, da mặt dãn ra, xoa nhiều quanh má.
Tác dụng: Làm da mặt mịn màng, láng bóng, làm thức tỉnh các sinh huyệt (hơn 500 huyệt) điều hoà lưu thông khí huyết toàn thân.
4. Xoa bờ môi trên và ụ cằm
Dùng bàn tay chà qua chà lại, bờ môi trên, bờ môi dưới và ụ cằm, sao cho vùng môi cằm nóng ấm thì dừng.
Tác dụng: Làm hệ thống tiêu hoá được tốt hơn, giúp hệ Bàng quang điều tiết bình thường.
5. Xoa mũi
Chập 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út vào nhau, miết từ đầu mũi lên chân tóc, trán, miết lên xuống nhiều lần cho nóng ấm thì dừng.
Tác dụng: Điều hoà nhịp tim, chữa đau cột sống, chữa các bệnh về mũi, làm hạ huyết áp, chữa đau tức ngực, chữa đau cuống họng, làm khoẻ chân, chữa đau mông, háng, chữa đau khớp gối.
6. Xoa quanh tai
Ngón tay cái đặt sau vành tai 2 bên, các ngón còn lại đặt trước tai, miết lên, xuống cho tai nóng ấm thì dừng.
Tác dụng: Làm tai thính, trị bệnh tim, bệnh thận, bệnh về cột sống lưng, đau mắt. Chống cảm, mỏi lưng, chống viêm họng, sổ mũi, điều hoà huyết áp, làm nóng ấm người rất nhanh, đặc biệt nhất là vùng trước tai.
7. Xoa Trán
Khum bàn tay lại úp vào trán, xoa toàn bộ trán, (xoa ngang trán) cho nóng ấm thì dừng.
Tác dụng: Làm cho lục phủ ngũ tạng phản chiếu trên trán được lưu thông. Làm trán không nếp nhăn, tăng cường trí nhớ, tỉnh táo, sáng suốt.
8. Vuốt hầu họng
Dùng hai bàn tay đặt từ xương hàm vuốt xuôi xuống cổ ( vùng huyệt Thiên đột) chỉ vuốt xuôi không vuốt ngược cho nóng ấm thì dừng.
Tác dụng: làm thông vùng khí quản, chống ho, viêm họng, làm ấm vùng hầu họng, không vướng đờm.
9. Chà sau gáy (ót)
Úp lòng bàn tay vào sau gáy, xoa ngang gáy thấy nòng thì dừng, mỏi tay này đổi tay khác chỉ cần xoa 20 cái là đủ
Tác dụng: Tăng cường sức lực cho toàn bộ cơ thể, đưa khí huyết tưới cho toàn bộ vùng não bộ dễ dàng.
10. Cào da đầu
Dùng 10 đầu ngón tay, cào từ chân tóc lên đỉnh đầu. Cào từ đỉnh đầu dồn về sau ót và hai đầu tai nhiều lần, khi cào phát hiện chỗ nào đau thì cào nhiều lần vào chổ ấy cho tới khi giảm đau.
Tác dụng: Làm máu lưu thông trong não, chữa đau mỏi toàn thân, giúp hệ thần kinh não bộ lập lại sự cân bằng, giải toả những bế tắc, đặc biệt chữa người bị liệt rất tốt.
11. Xoa vành tai
- Hai bàn tay úp vào tai xoa tròn quanh tai cho nóng ấm thì dừng.
- Vuốt tai xuống, cho nóng ấm chừng 36 lần.
- Dùng hai bàn tay áp vào hai tai các ngón tay đặt ra sau gáy, ép mạnh lòng bàn tay vào tai rồi nâng lên, các ngón tay gõ vào sau vùng chẩm nhiều lần.
Tác dụng:
- Làm khí huyết đưa lên não được lưu thông dễ dàng.
- Làm tai tiếp nhận âm thanh tốt, nghe rõ.
12. Gõ răng đão lưỡi
- Dùng hai hàm răng gõ vào nhau nhiều lần.
- Dùng lưỡi đảo khắp miệng, khi đảo lưỡi đưa sát chân răng và lợi nhiều lần, rồi nuốt nước miếng 3 lần.
Tác dụng:
- Làm chặt lợi, lưu thông khí huyết vùng lợi để nuôi dưỡng răng.
- Nước miếng mang tính âm, làm mát dạ dày, làm mát cở thể, bổ chân âm, chống thấp khớp, viêm khớp, khô khớp, làm người trẻ lâu, sát trùng bào tử, chống viêm họng, nhất là nước miếng buổi sáng.
Tóm lại: Xoa mặt buổi sáng có 4 công dụng sau:
- Khí huyết lưu thông toàn cơ thể
- Da dẻ mịn màng, nước da đẹp đẽ
- Tiêu hết nám, mụn trên mặt
- Mắt tinh, tai thính.

II- Tối xoa chân trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ bạn hãy xoa nóng hai bàn tay, lấy đầu Cù là (không dùng đầu nước) xoa lên hai gan bàn chân, rồi lấy tay xoa giữa lòng bàn chân,xong xoa toàn bộ lòng bàn chân (gồm cả ngón chân, mu bàn chân, cổ chân, cổ các ngón chân) cho thật kỹ. Xoa bóp cho tới khi nào bàn chân mềm và ấm áp mới thôi.
Chú ý: Xoa mạnh để làm cho nóng ấm bàn chân
Công dụng: Làm cho tinh thần ồn định, hạ huyết áp, làm cho giấc ngủ ngon.
Đặc biệt lưu ý:
Trong khi thực hành các động tác sáng xoa mặt và tối xoa chân nói trên, các bạn cố gắng tìm những chỗ nào đau, khó chịu hoặc khó chịu hơn các chỗ khác trên da mặt thì đừng sợ, đừng né tránh nó (trừ trường hợp mụn bạc đầu, sưng tấy) mà trái lại phải day ấn chỗ đó nhiều hơn. Day từ nhẹ tới mạnh và day cho tới khi nào hết đau mới thôi (có thể ngày làm vài lần, nếu không thể thì làm 1 lần).
Đây là bí quyết rất đơn giản nhưng rất hữu hiệu (vì rằng những chỗ đau trên da là những chỗ báo hiệu bệnh sắp hay đang xảy ra trong cơ thể của chúng ta. Day ấn các điểm đau sinh huyệt trên là giúp cơ thể tự điều chỉnh để tiến tới việc lành bệnh 1 cách tự nhiên)
Nói tóm lại:
Đây không những là cách trị bệnh, phòng bệnh mà còn là cách chuẩn bệnh chính xác. Nếu các bạn biết các vùng tương ứng với các vùng tương ứng của cơ thể phản chiếu ở da mặt, bàn tay, bàn chân (xem các hình phản chiếu)
Ví dụ: dưới góc ngón tay út phản chiếu miệng, thấy chỗ này đau nhiều khi day ấn thì có nghĩa là bạn bị bệnh ngáy khi ngủ hoặc đau răng, đau họng.
Phan Xuân Quyên – CLB Diện Chẩn – ĐKLP Hà Nội

Comments are closed.