Đất nước tôi có nhiều trái cây lạ

Đất nước tôi có nhiều trái cây lạ
Tết Quý Tỵ đã về trên quê hương. Dòng người tập nập trở về quê ăn Tết với gia đình; người khác thì đổ ra thành thị mua sắm, đi chợ hoa, xem cây kiểng v.v… Đâu đâu cũng thấy bầy bán bánh chưng, bánh tét, các loại kẹo bánh sặc sỡ màu sắc từ Trung Quốc. Đường nào cũng đông nghẹt người, chen lấn nhau mà đi, thế nhưng đông người không sợ cho bằng sợ trộm cướp. Loạng quạng thì bị giựt bóp, bị cướp xe và không khéo… có khi còn bị mất tay, mất mạng. Ngày Xuân không dám mua bóp mới, xe mới, nhẫn mới để đón Xuân, vì sợ Xuân chưa đến mà cướp đã tới, để rồi trở thành Xuân mất bóp, Xuân mất xe, Xuân mất nhẫn…  Chưa bao giờ xã hội tại Việt Nam lại hỗn loạn như vậy. Đón Xuân trở thành trông chừng kẻo… mất Xuân.
Đọc bài “Đất nước tôi có nhiều cái lạ” của Chu Tất Tiến lòng chưa khỏi thao thức, thì Mùa Xuân năm nay đất nước tôi có nhiều trái cây lạ. Những trái cây bị thắt eo, buộc bụng, lớn lên trong các khuôn tạo hình, bị chuyển giống ghép từ cây này qua cây khác trông rất lạ. Chính vì nhờ có hình dạng lạ, nên loại trái cây này được bán với giá rất cao. Chắc chắn những Tết sắp tới, người ta sẽ đua nhau cho tạo ra những loại trái cây nhiều hình lạ khác nữa. Ngay cả Little Saigòn ở California tương lai cũng sẽ có những trái cây hình lạ vào dịp Tết. Chúng ta hãy chờ xem. Xin gởi đến một số hình ảnh trái cây lạ để quí vị thưởng lãm.

 

Trái cây khắc hình các con thú:

 

 

Trái cây hình thắt eo hình số 8 và cặp trái cây tài lộc

 

 

 

 

Trái dưa hình thỏi vàng, và dưa hấu hình vuông

 

 

Trái cây hình xe hơi

 

 

Bộ ba trái cây hình vuông, hình số 8 và hình thỏi vàng.

 

 

 

 

Trái cây được trạm trổ hình

 

 

Bí và bưởi cùng nhau thắt eo

 

 

Cây ngũ quả và lê hình Đức Phật

 
Trái cây hình ông địa

 

 

 

Trái cây hình tiên nữ

 

 

Năm Con Rắn ăn trái cây lạ nhớ tới Trái Táo lạ ngàn năm xưa

 

 

 

Câu chuyện Evà và trái táo cấm

 

Theo Thánh kinh (sách Sáng Thế), Chúa đã dùng đất sét nắn nên hình ông Adong. Rồi truyền sự sống khiến cho từ một tượng đất Adong trở thành con người có trí khôn, có linh hồn. Vì muốn đặt loài người chỉ huy mọi loài khác. Chúa đem ông Adong vào vườn địa đàng. Nơi Chúa đã sắm sửa mọi giống cây cối tốt tươi cùng mọi thứ trái ngon ngọt. Trong vườn địa đàng có hai cây mầu nhiệm: một cây “Hằng Sống” và một cây “Tường Tri Thiện Ác” nghĩa là biết lành biết dữ. Chúa muốn thử lòng ông Adong có biết phục tùng vâng lời và thờ phượng Đấng đã sanh ra mình hay chăng? Người phán dạy: Các giống trái cây trong vườn này người muốn ăn trái nào mặc ý; nhưng Ta cấm nhặt một điều…  ”…Là không được ăn trái cây “Biết Lành Biết Dữ”: Ngày nào ngươi phạm lịnh ấy thì chết chẳng sai! Kế đó Chúa dạy các thú vật đến trước mặt ông Adong để cho ông đặt tên. Các tên của Adong đặt cho thú vật điều rất hợp với hình dáng của chúng…

Sau đó, Đức Chúa Trời thấy ông Adong ở một mình cô độc Người cho ông ấy ngủ say rồi lấy xương sườn ông dựng nên một người nữ và đặt tên là Êvà. Khi ông Adong thức dậy, Đức Chúa Trời giới thiệu bà Êvà. Ông Adong biết người nữ này bởi xương thịt ông mà sinh ra nên từ đó hai ông bà không rời nhau. Ông Adong và bà Êvà được hưởng phước thanh nhàn trong vườn Địa Đàng và hết lòng thờ phượng Đức Chúa Trời. Lúc đó ma quỉ (các Thiên Thần kiêu căng bị Chúa phạt xuống hỏa ngục), thấy hai ông bà được Chúa thương yêu nên đem lòng ganh ghét. Nó tìm cách hại hai ông bà và luôn cả dòng giống cho phải khốn nạn như nó. Một hôm quỉ lập mưu, lấy hình một con rắn là giống sâu độc hơn các giống vật khác để cám dỗ bà Êvà. Từ trên cây “Biết Lành, Biết Dữ”, nói gọi bà Êvà mà hỏi: “Tại sao Đức Chúa Trời cho hai ông bà ăn mọi giống trái trong vườn mà chỉ trừ có trái cây này?” Bà Êvà không biết được tâm địa xấu xa của quỉ dữ nên thật thà trả lời:  ”Đức Chúa Trời dặn chẳng nên ăn trái cây này, nếu ngày nào chúng tôi phạm lệnh thì sẽ phải chết”. Quỉ dữ rằng: “Có chi mà sợ! Hai ông bà chẳng chết đâu, Đức Chúa Trời cấm dùng trái cây này là vì sợ hai ông bà được sáng láng như Người, vì ngày nào hai ông bà ăn trái cây này, thì trí khôn được thông suốt như người vậy”.

Bà Êvà nghe những lời phỉnh gạt của ma quỉ, trong lòng đã xiêu hết phân nửa. Bà đến gần cội cây cấm mà xem cho tường tận. Bà thấy trái cấm tốt lành thơm tho thì thầm nhủ: “Quả là trái quí phi thường, lời con rắn nói chắc không sai”. Vừa nói bà vừa hái trái cấm mà ăn chẳng chút ngần ngại, ăn rồi bà lại đem cho ông Adong ăn nữa.  Ông Adong thấy vợ ăn trái cấm và bảo mình cũng ăn thì vô cùng kinh hãi, nhưng bà Êvà nói lại lời của con rắn đã mách với bà và khuyên chồng ăn cùng, vì nếu được sáng láng như Đức Chúa Trời thì cả hai cùng hưởng. Trái lại, nếu bị phạt thì cả hai cũng đều bị, lẽ nào ông lại đành lòng để cho bà bị riêng chịu phạt hay sao?

 

Evà nghe con rắn đã ăn trái táo cấm, trái táo mà Evà thấy lạ, nên khi ăn vào mắt Evà đã thấy những sự lạ. Sự dữ đã đi vào thế gian kể từ dó, và nhân loại đã sống trong tội lỗi, đau khổ và lầm than. Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho nhân loại một Ađam mới là Chúa Kitô và một Evà mới là Đức Maria để đưa nhân loại trở về sống trong ân sủng của Thiên Chúa. Nhờ Đức Kitô, nhân loại được cứu độ và được giải thoát khỏi mọi tội lỗi.

 

Năm Quý Tỵ ăn những trái cây hình dáng lạ, nhớ tới trái táo ngàn năm trước mà Evà đã ăn khiến cho cuộc đời của bà và Ađam mất đi Mùa Xuân an bình và hạnh phúc.  Xin nguyện cầu cho quê hương sẽ có thêm những trái cây hình dáng lạ vào những dịp Tết sắp tới, và nhất là dân tộc Việt Nam sẽ có được những mùa Xuân an bình, no ấm và hạnh phúc.

 

Cát Minh

 

Comments are closed.