Xúi dân đi kiện

Công Nông
- Bác Nông nói có ông quan, í quên vị lãnh đạo nào lại xui dân đi kiện không?
- Vớ vẩn! Quan mà lại xui dân đi kiện, có mà loạn! Chú không thấy các bác lãnh đạo lúc nào cũng nói ổn định, ổn định đó à?
- Thế mà có vị lãnh đạo xui dân, hay nói đúng hơn là khuyên doanh nghiệp kiện chính quyền ra tòa đấy.
- Ông nào mà ngược đời thế?
- Ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.
- Lại ông Bá Thanh à? Ông này mà làm thì có khi ngược đời cũng hay đấy nhé. Chuyện thế nào?
- Sự thể là Cty Khải Hoàn Nguyên đã đóng 10,2 tỉ đồng cho ngân sách của thành phố để được giao 5.638m2 đất làm nhà xưởng. Thế nhưng tiền thì đóng đã 2 năm nay, mà đất thì đến nay vẫn chẳng thấy đâu. Chính xác hơn là thấy thì vẫn thấy, nhưng giao thì vẫn chẳng được giao.
- Sao mà kỳ cục thế? Tiền trao thì cháo phải múc chứ? Hay là chưa trao cái tiền… “nhạy cảm” í?
- Thế mới có chuyện. Một ngàn lẻ một lý do đã được các ban, ngành của thành phố đưa ra để giải thích tại sao “tiền đã trao” mà “cháo lại chưa múc”.
- Thế ông Bá Thanh nói sao?
- Tại buổi làm việc với các ban, ngành của thành phố về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Thanh đã đề nghị hoặc là UBND TP giao đất (có tính đến thiệt hại của Cty) ngay trong tháng 12 này, hoặc là Cty sẽ đứng ra khởi kiện UBND trước toà án. Và ông sẽ hỗ trợ cho Cty trong việc kiện tụng này.
- Hay! Phải như thế thì bộ máy quan liêu mới chịu động đậy.
- Nhưng mà em vẫn thấy thế nào ấy. Ông Bá Thanh là bí thư Thành ủy, Đảng lãnh đạo chính quyền, sao phải nhờ đến Tòa án phân xử?
- Chú mày đừng câu nệ chuyện đó. Đảng lãnh đạo nhưng không được làm thay. Việc gì đáng ra tòa thì để tòa xử lý là đúng, Đảng can thiệp làm gì. Kiện là quyền của người dân. Người ta kiện đúng nơi, đúng chỗ, đúng quy định của pháp luật, tòa xét xử quang minh chính đại, thì không thể nói là mất ổn định được.
- Bác nói đơn giản nhỉ?
- Cuộc đời này vốn đơn giản mà chú. Chỉ tại “một bộ phận không nhỏ” nó làm cho phức tạp lên thôi.
- Bác nói thế thì em về cũng kiện ra tòa thôi, miếng đất nhà em tranh chấp mấy năm rồi. Chính quyền cứ khất lần, khất lừa mãi có chịu xử lý đâu.
- Kiện cũng được. Nhưng mà chú mày đã có ấy chưa mà dám đi kiện?
- Bác nói tiền à?
- Đây không nói chuyện ấy
- Thế thì là gì?
- Tớ hỏi chú đã có… “ông Bá Thanh” nào chưa?

(Bài đăng báo Lao động Nghệ An)

Comments are closed.